Số 237, Trần Phú, Cẩm Phả, Quảng Ninh

baohiembaovietquangninh@gmail.com

Bảo hiểm xã hội – Những thông tin mà bạn nên biết

Bảo hiểm xã hội từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều công dân. Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, người dân cũng rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bảo hiểm cùng với những lợi ích mà nó mang lại. Cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu những thông tin chi tiết về bảo hiểm xã hội nhé!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trong những trường hợp nào thì được chi trả bảo hiểm xã hội?

BHXH được chi trả trong các trường hợp người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập, chỉ trong các trường hợp: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; thất nghiệp; hết tuổi lao động; hoặc chết

Quỹ BHXH được sử dụng để trả lương hưu và các khoản trợ cấp BHXH cho người lao động nhằm góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định xã hội.

Các chế độ bảo hiểm xã hội 

Các chế độ BHXH tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

  • Chế độ BH ốm đau;
  • Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp;
  • Chế độ bảo hiểm thai sản;
  • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp;
  • Chế độ hưu trí;
  • Chế độ bảo hiểm y tế
  • Chế độ tử tuất.

Phân loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 loại là bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người khi tham gia lao động và những người chủ lao động phải đóng. Thông thường, chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Loại BHXH này được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng không xác định thời hạn. Tại điều 149 Bộ Luật Lao động quy định đối với người sử dụng lao động và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp BHXH ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. thai sản, hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người được phép lựa chọn có thể mua hoặc không và chọn mua theo khả năng của mình, tùy vào điều kiện thu nhập của cá nhân và gia đình với những mức đóng khác nhau.

Và dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Với những ưu việt của chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước, người lao động khi tham gia  bảo hiểm xã hội  sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích thiết thực. Việc hiểu rõ những lợi ích của BHXH tự sẽ giúp người tham gia có niềm tin và gắn bó với loại hình BHXH này.

More from the blog

AN VUI SỐNG KHOẺ – tất cả trong 1

An Vui Sống Khỏe hội tụ các quyền lợi ưu việt, đảm bảo tài chính để các gia đình an tâm tận hưởng cuộc...

Bảo Việt Quảng Ninh tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm tháng 3+4/2022

BẢO HIỂM QUẢNG NINH THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG TƯ VẤN VIÊN BẢO HIỂM KHU VỰC TP HẠ LONG, TP CẨM PHẢ ______ Phụ Trách Tuyển Dụng,...

BẢO VIỆT AN GIA – BẢO HIỂM SỨC KHỎE TỐT NHẤT

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe trong Bảo Việt An Gia bạn và gia...

Life Care Bảo hiểm Ung thư ++

Life Care - Bảo hiểm ung thư ++ sẽ mang đến kế hoạch tài chính chu toàn, giúp gia đình Việt chuẩn bị tâm...