Số 237, Trần Phú, Cẩm Phả, Quảng Ninh

baohiembaovietquangninh@gmail.com

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện – Giải pháp thông minh và an toàn

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được xem là của để dành của người lao động. Đây là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Việc mua bảo hiểm xã hội tự nguyện là giải pháp thông minh và an toàn, cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

bảo hiểm xã hội tỉnh quảng ninh

Đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

==>> Xem thêm : Bảo hiểm hưu trí tốt nhất của Bảo Việt Nhân Thọ

Phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

    1.1. Đóng hằng tháng;

    1.2. Đóng 3 tháng một lần;

    1.3. Đóng 6 tháng một lần;

    1.4. Đóng 12 tháng một lần;

    1.5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần;

    1.6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4 và 1.5 Khoản 1 cho đến khi thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm 1.6 Khoản 1 Mục này.

3. Người tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng hoặc mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện sau khi thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

Lý do tại sao bạn nên tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng BHXH.  Việc tự nguyện sẽ giúp người dân có thể tích lũy thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi về già, nhất là đối với những người không có việc làm ổn định, không có hợp đồng lao động, không được đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH định kỳ.

Lý do nhiều nhất khiến người dân tham gia BHXH tự nguyện đó là không muốn dựa vào con cái sau này, không muốn làm gánh nặng cho gia đình và xã hội; muốn mình tự chủ với cuộc đời của mình ngay từ khi còn trẻ.

Thứ hai, với những người lao động tự do, những người không có công việc ổn định, thì ý nghĩa tinh thần khi về già được gọi là ” lương hưu” cũng rất quan trọng.

Lý do thứ ba là ngoài lương hưu hàng tháng được nhận, người lao động được cấp thẻ bảo hiểm y tế nếu không may ốm đau đã có quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chi trả tiền.

Lý do thứ tư là mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt, người tham gia có thể lựa chọn mức đóng thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Phương thức đóng linh động hơn theo hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, một lần cho nhiều năm về sau (tối đa 5 năm), một lần cho những năm còn thiếu (tối đa 10 năm).

Lý do thứ 5 rất quan trọng là khi ngừng tham gia BHXH mà người lao động đó có điều kiện đi làm thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì toàn bộ thời gian tham gia BHXH tự nguyện sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH để tính hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

Còn một lý do rất nhân văn đó là từ ngày 01/01/2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể mức hỗ trợ sẽ bằng 30% đối với người thuộc diện nghèo; 25% đối với người thuộc diện cận nghèo; 10% đối với các đối tượng còn lại giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia BHXH tốt hơn.

Đối với những lao động tự do thì việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là rất cần thiết để cuộc sống ổn định và tốt hơn bởi những lợi ích mà nó mang lại.

BẢO HIỂM QUẢNG NINH luôn đồng hành cùng gia đình Việt
HOTLINE : 0982 866 290

More from the blog

AN VUI SỐNG KHOẺ – tất cả trong 1

An Vui Sống Khỏe hội tụ các quyền lợi ưu việt, đảm bảo tài chính để các gia đình an tâm tận hưởng cuộc...

Bảo Việt Quảng Ninh tuyển dụng tư vấn viên bảo hiểm tháng 3+4/2022

BẢO HIỂM QUẢNG NINH THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG TƯ VẤN VIÊN BẢO HIỂM KHU VỰC TP HẠ LONG, TP CẨM PHẢ ______ Phụ Trách Tuyển Dụng,...

BẢO VIỆT AN GIA – BẢO HIỂM SỨC KHỎE TỐT NHẤT

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe trong Bảo Việt An Gia bạn và gia...

Life Care Bảo hiểm Ung thư ++

Life Care - Bảo hiểm ung thư ++ sẽ mang đến kế hoạch tài chính chu toàn, giúp gia đình Việt chuẩn bị tâm...